Hướng dẫn làm kim chi cải thảo Hàn Quốc

Hướng dẫn làm kim chi cải thảo Hàn Quốc. Nhân dịp xuân quý tỵ 2013 đã đến, hẳn nhiều bạn rất muốn làm kim chi cải thảo hàn quốc với hương vị thật thơm ngon ăn kèm với bánh chưng tạo nên một hương vị tuyệt vời trong không khí tết vui tươi và ấm cúng bên người thân. Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ muối được món kim chi ngon chẳng kém gì kim chi của người Hàn Quốc. Hãy bắt đầu từ hôm nay để bắt đầu chuẩn bị đón tết cùng ớt bột hàn quốc bạn nhé!

Hướng dẫn làm kim chi cải thảo hàn quốc

Hướng dẫn làm kim chi cải thảo hàn quốc

Mẹo chọn cải 
Nhiều loại cải có thể làm kim chi, tuy nhiên ngon nhất vẫn là cải thảo. Khi chọn cải cần lựa những cây còn tuơi, có búp non.

Mẹo làm kim chi giòn 

Muốn cho kim chi giòn, ngon thì cải nên để cả cây hoặc nguyên tàu rửa sạch, để ráo nước, phơi héo trong bóng râm. Nếu có các nguyên liệu đi kèm như cà rốt, củ cải…tất cả cũng phải được bào mỏng rồi phơi héo.

Hướng dẫn làm kim chi cải thảo Hàn Quốc:

Gia vị dùng để muối kim chi truyền thống gồm ớt, đường, nước mắm, tỏi, gừng… tuy nhiên để tăng thêm hương vị bạn có thể thêm táo, lê xay nhuyễn, hẹ cắt khúc.

Có nhiều cách để muối kim chi, muối theo kiểu ăn xổi (ăn liền sau khi muối khoảng 10 giờ) hay để lâu (khoảng 5 ngày) dùng dần, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm kim chi đơn giản, làm kim chi ăn liền. Dưới đây là cách muối đơn giản bạn có thể áp dụng:

Kim chi “mì ăn liền”:

Nguyên liệu: 1 kg cải thảo, 3 muỗng canh bột ớt, 50 gr hẹ, 1 trái táo, lê, 5 trái ớt đỏ Đà Lạt, 2 muỗng canh nước mắm, 20 gr muối, 50 gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt.

Cách làm: Cải thảo làm sạch, phơi héo trong bóng râm. Táo, lê, ớt đỏ Đà Lạt, bột ớt xay nhuyễn. Cho tất cả cải thảo, hỗn hợp táo, lê, ớt, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, trộn đều, hẹ cắt khúc để lên trên. Ủ kim chi khoảng 10 giờ là có thể dùng được.

Hướng dẫn làm kim chi cải thảo hàn quốc

Hướng dẫn làm kim chi cải thảo hàn quốc

Kim chi có thể để lâu:

Nguyên liệu: 1 kg cải thảo, 100 gr cà rốt, 100 gr gừng gọt vỏ, cắt sợi, 10 tép tỏi cắt lát, 50 gr ớt bột Hàn Quốc, 10 gr ớt bột Huế, 10 trái ớt sừng đỏ, 1 muỗng cà phê muối rang, 2 muỗng canh nước mắm.

Cách làm: Cải thảo làm sạch, để nguyên tàu, không cắt miếng. Phơi hơi héo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Trộn hỗn hợp gia vị : muối, ớt các loại, nước mắm, tỏi, gừng. Xếp cải vào thau, cứ một lớp cải, một lớp gia vị, lớp trên cùng là gia vị. Đậy kín, sau 5 ngày sẽ có món kim chi ngon.

Xem thêm hướng dẫn làm kim chi cải thảo hàn quốc bằng video

Ớt bột hàn quốc